Vụ “cà phê pin con ó” – Đừng làm mồi ngon cho truyền thông bẩn!

Ngẫm lại về báo chí thời buổi này, nhiều lúc tặc lưỡi, chán nản với cách làm việc của nhiều phóng viên. Tin thì biết 1 phóng đại lên 10, thiếu sự khách quan của báo chí. Vụ cà phê pin con ó chẳng hạn, cơ quan điều tra đang khẩn trương làm việc để kết luận mục đích sử dụng pin là vỏ cà phê thì nhiều phóng viên đã ra kết luận “cà phê được làm bằng pin con ó” với tốc độ siêu nhanh. Có lẽ truyền thông đã đi quá đà, khiến cho người dân hiểu không đúng bản chất sự việc, BBT xin chia sẻ bài viết của FB Nguyen Khanh giúp mọi người sàng lọc thông tin cho mình và nhìn nhận khách quan nhất có thể, đừng bị dắt mũi theo dư luận.

654322-1

Tin thì biết 1 phóng đại lên 10, thiếu sự khách quan của báo chí.

Tóm tắt câu chuyện thế này, bà Nguyễn Thị Thanh Loan nhà ở huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông làm nghề thu mua nông sản bị cơ quan chức năng kiểm tra. Việc kiểm tra các cơ sở này là bình thường và chính quyền định kỳ vẫn làm. Trong quá trình kiểm tra thì phát hiện ra nhiều lõi pin và vỏ pin con ó bị đập dập nát… Thế là câu chuyện cà phê trộn lõi pin ra đời. Nay mình chia sẻ bài viết cho các anh chị nắm rõ về vụ việc này để bớt hoang mang và có cái nhìn rõ thêm về những thông tin chưa xác thực đã hại người nông dân trồng cà phê như thế nào.

Một là, về hương vị: pin mà trộn vào cà phê, tôi đố các anh chị uống được 1 ly mà không gục xuống, đi cấp cứu ngay trong ngày. Và hỡi ôi chỉ cần có chút kiến thức hóa học, các anh chị sẽ biết cái vị nước pha trộn các loại ấy là không thể nuốt nổi.

Hai là, về kinh tế: việc thu mua pin cũ qua sử dụng có dễ hay không và có rẻ hay không? Đôi khi tôi trộm nghĩ một ký lõi pin thành phẩm sau khi qua các công đoạn cắt, đập, tách, phân loại, chắc chắn không thể rẻ hơn 1 ký cà phê. Các anh chị hãy bình tâm lại và suy ngẫm xem tôi nói đúng hay không?

Ba là, theo thông tin mới nhất thì cơ sở bà Loan không có dụng cụ rang cà phê, xay cà phề và không có bao bì đóng gói. Tóm lại là bà Loan không liên quan gì đến nghề chế biến và buôn bán cà phê. Đặc biệt hơn, trong nhà bà Loan không hề có ký lô cà phê thành phẩm nào. Tất cả những gì kiểm tra tìm thấy là hỗn hợp vỏ cà phê trộn pin, đá nhuyễn tròn bằng đầu cây đũa.

Bốn là, rất nhiều tờ báo mạng không biết moi thông tin từ đâu mà khẳng định chắc nịch “số cà phê sau khi được nhuộm đen đem rang rồi xay, đóng gói bán ra thị trường lên đến vài tấn”?

Việc trộn mấy cái thứ trên của bà Loan là có thật và động cơ trộn theo tôi để làm giả với một mục đích khác, không thể làm giả với mục đích biến thành thực phẩm. Còn cụ thể họ trộn các thứ ấy làm gì thì phải chời cơ quan chức năng điều tra. Tôi nhắc lại là không thể và tất nhiên trên đời này không hề có cái gọi là cà phê pin con ó. Nếu mọi người tin vào những bài báo để rồi like, share vô tội vạ và rồi sản phẩm cà phê Tây Nguyên chắc chắn sẽ giảm sút về doanh thu. Đến lúc ấy, các tờ báo lại “trở cờ” rơi nước mắt thương xót người nông dân với mục đích tiếp tục câu like. Cà phê vẫn thơm lành và người nông dân vẫn cần mẫn sản xuất như xưa nay vẫn thế. Xin đừng ngần ngại khi oder một suất cà phê đen đá cho bữa sáng cuối tuần, đừng làm mồi ngon cho truyền thông bẩn. Và nếu có lên facebook chơi thì hãy tìm kiếm từ khóa “phóng viên gạ tình, quấy rối tình dục nữ cộng tác viên” để đọc – đó mới là thông tin thật nhất hiện nay về toàn cảnh đạo đức nghề báo đương thời.

Theo FB Nguyen Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter