Xác định 9 lao động Việt tử vong ở biển Trung Quốc

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, trong 9 thi thể vớt được tại vùng biển Quảng Đông, Trung Quốc đã xác định được 7 thi thể là người lao động Việt Nam.

a1-ba-tram-me-lao-dong-tu-vong-1499427243
Bà Trần Thị Trâm – mẹ anh Lưu Xuân Hoàng, quê xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An đau đáu chờ đưa thi thể con về nước – Ảnh: NGỌC NIỀM

Bộ Ngoại giao Việt Nam phát thông cáo về thông tin liên quan đến công dân Việt Nam thiệt mạng khi đang vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan bằng thuyền đánh cá

Theo thông báo, thời gian qua ngư dân Trung Quốc tại Sán Vĩ, Chủ Hải (thuộc tỉnh Quảng Đông) đã vớt được thi thể của 9 người nghi là công dân Việt Nam bị thiệt mạng tại vùng biển khu vực này.

Hiện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp với các cơ quan chức năng Trung Quốc đã xác minh được 7 thi thể là người Việt Nam, trong đó có 3 nạn nhân ở Nghệ An, 2 nạn nhân ở Quảng Bình, 1 nạn nhân ở Hải Dương và 1 nạn nhân ở Hà Tĩnh.

Còn 2 thi thể vẫn chưa xác định được danh tính.

 Sở Ngoại vụ Nghệ An cũng cho biết đang xác minh thông tin nhóm lao động của tỉnh đã tử vong ở Trung Quốc.

Theo thông tin ban đầu, trong đoàn lao động người Việt Nam thiệt mạng ở Trung Quốc có 4 người quê Nghệ An gồm: Lê Đình Hiếu (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương), Hồ Đức Tiến (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu), Lưu Xuân Hoàng (xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn) và Nguyễn Phúc Toàn (xã Văn Thành, huyện Yên Thành).

Trong 4 nạn nhân, thi thể của anh Hiếu, Tiến và Hoàng đã được gia đình xác nhận tử vong chờ đưa về nhà mai táng. Riêng trường hợp của anh Toàn hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả xét nghiệm ADN.

Theo lời kể của gia đình nạn nhân Hoàng, khoảng cuối tháng 2-2017, một nhóm lao động từ một số tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… đã đóng từ 40-50 triệu đồng cho một người đàn ông ở Bắc Giang để người này đưa qua Đài Loan làm việc. Sau đó, đoàn lao động này được đưa qua Trung Quốc.

Đến cuối tháng 3-2017, các lao động lên tàu để vượt biển qua Đài Loan thì gặp nạn và tử vong.

Đến giữa tháng 6-2017, một người dân ở Quảng Bình nghe tin người thân gặp nạn đã sang Trung Quốc nhận thi thể và có chụp ảnh các nạn nhân khác. Người này sau đó đăng hình ảnh các nạn nhân lên mạng xã hội để nhờ tìm người thân.

Sau đó, các gia đình này lần lượt nhận được thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) về việc con họ tử vong và đề nghị xét nghiệm ADN, nhận dạng thi thể để đưa về nước mai táng.

Một lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội Nghệ An cũng cho biết,  phía Sở cũng chỉ mới nhận thông tin một số lao động tỉnh này tử vong qua báo chí nên đang tiếp tục xác minh từ các địa phương số lao động này đi xuất khẩu lao động qua đơn vị nào hay là xuất khẩu lao động “chui”.

Nhận tro cốt chồng sau thời gian xuất khẩu lao động “chui”

anh-ky-anh-1-1499429934

Các nạn nhân xuất khẩu lao động theo hợp đồng cá nhân

Về vụ 4 lao động VN thiệt mạng tại Trung Quốc, ông Phạm Viết Hương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), cho biết qua kiểm tra, 4 lao động trên không nằm trong diện quản lý của Cục cũng như các Doanh nghiệp XKLĐ.

Theo đó, các lao động này đi làm việc ở nước ngoài theo diện hợp đồng cá nhân. Việc thông tin hay bảo hộ công dân trong trường hợp này thuộc trách nhiệm của Bộ ngoại giao.

ĐỨC BÌNH

DOÃN HÒA – VĂN ĐỊNH

Tuổi trẻ

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter