Yên Bái, có gì mà rộn cả lên thế?

1. Một bài báo đang được share rộng rãi về một vụ bắt bạc đăng tải tháng 10/2005 cho biết:

Đêm 20/10, Công an tỉnh Yên Bái đã tóm gọn ổ bạc gồm bảy đối tượng. Trong số các con bạc bị bắt có Ngô Thành Long – phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái.

si-quy-1499660942724-crop-1499660957765
Ngoài ra, còn có Nghiêm Trọng Tân – cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái; Phạm Sĩ Quý – phó văn phòng quản lý đất đai, thuộc Sở Địa chính và bốn đối tượng khác.
Công an Yên Bái đang mở rộng điều tra tiếp tục tìm những kẻ tham gia ổ bạc này.

2. Việc “mở rộng điều tra” đã tiến hành như thế nào, ổ bạc 7 đối tượng này có bị xử lý hình sự không được báo giới đề cập nữa.

Nhưng ít nhất từ năm 2010 đến nay, ở Viện KSND huyện Trấn Yên (Yên Bái) có một vị Viện trưởng tên là Ngô Thành Long (rất có thể tên này đẹp nên nhiều cán bộ kiểm sát được cha mẹ đặt).

Ở Sở Tài nguyên – Môi trường (tiền thân là Sở Địa chính) có một cán bộ tên là Phạm Sỹ Quý (chữ Sỹ dùng y dài chứ không phải i ngắn như bản tin bắt bạc) hiện đang là Giám đốc Sở.

Đây hoàn toàn có thể là việc trùng tên.

3. Ông Quý được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện cứng.

Báo đăng:

Ông Quý (với chữ đệm y dài, chứ không phải ông Quý đánh bạc) được bổ nhiệm vào thời điểm chị ông, bà Trà vẫn đang là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Tháng 9/2016, trả lời câu hỏi về việc Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm cho em trai làm Giám đốc Sở có đảm bảo tính khách quan hay không? Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết việc bổ nhiệm cán bộ là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh uỷ và Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Yên Bái, theo quy trình cực kỳ chặt chẽ.

Dù “quy trình cực kỳ chặt chẽ”, tập thể Thường trực Tỉnh uỷ và Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Yên Bái đã thông qua nhưng vẫn có lỗ hổng. Sau này, đột nhiên, ai đó phát giác ra ông Quý (y dài) được bổ nhiệm giám đốc Sở trong khi vẫn thiếu tí ti tiêu chuẩn. Bộ Nội vụ vào cuộc.

Tháng 6/2017, trả lời về trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái), khi bổ nhiệm chưa có nghiệp vụ chuyên viên chính. Ông Nguyễn Mạnh Khương (Phó Chánh thanh tra Bộ Nội vụ) cho biết, giai đoạn bổ nhiệm, ông Phạm Sỹ Quý đã được cơ quan có thẩm quyền có quyết định cử đi học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

“Đến tháng 11/2016 thì đồng chí này đã được cấp chứng chỉ chuyên viên chính, đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn đã đáp ứng. Sai phạm thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước chuyên viên chính mà trong quá trình thanh tra đã chỉ ra thì đã khắc phục được”, ông Khương nói.

4. Ngôi nhà to to mang tên vợ ông Quý hiện vẫn đang là đề tài được dư luận quan tâm. Hiệp hội những sờ ta ắp trẻ đang có kế hoạch tổ chức chuyến thăm và học hỏi kinh nghiệm làm giàu của các quan chức. Tất nhiên có thể có Yên Bái.

Dương Tiêu

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter